News

ยื่นภาษี 2563 ไม่ทัน โดนโทษอะไรบ้าง

Spread the love

ยื่นภาษี 2563 ไม่ทัน โดนโทษอะไรบ้าง | Thaiger
ยื่นภาษี 2563 ไม่ทัน โดนโทษอะไรบ้างLegacy

รีบเช็ก !! ก่อนโดนปรับไม่รู้ตัว ยื่นภาษี 2563 ไม่ทัน มีโทษอะไรบ้าง กรมสรรพากร ขีดเส้นตาย 30 มิ.ย. 64 กรณีจงใจหลีกเลี่ยงเตรียมเจอโทษหนัก

เบนจามิน แฟรงคลิน เคยกล่าววไว้ว่า “บนโลกนี้ไม่มีสิ่งใดแน่นอนนอกจากความตาย และภาษี” ดังนั้นวันนี้ (30 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ทีมงาน The Thaiger จึงอยากมาพูดถึงความแน่นอนนี้กันอีกครั้ง โดยเฉพาะหากยื่นภาษีไม่ทันที่กำหนดจะเจอบทลงโทษอะไรที่แน่ๆ กันบ้าง

เริ่มกันที่ ข้อ.1 ถ้าคุณยื่นแบบไม่ทัน (ภ.ง.ด.90/91) ซึ่งปีภาษี 2563 ขยายเวลาให้ถึงวันที่ 30 มิ.ย. 64 คุณควรเตรียมเงินไว้อย่างน้อย ไม่เกิน 2,000 บาท สำหรับค่าปรับ

ข้อ 2 ถึงแม้จะยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 /91 ผ่านอินเทอร์เน็ต เรียบร้อย แต่หากคุณมีเงินภาษีต้องชำระ แล้วดันลืมชำระเกินกรอบกำหนดของเวลา คุณต้องไปยื่นแบบ ณ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา และชำระเงินภาษี พร้อมเงินเพิ่มอีกร้อยละ 1.5 ต่อเดือน (เศษของเดือนให้นับเป็น 1 เดือน) รวมทั้งค่าปรับตามข้อ 1

ส่วนกรณีที่คุณ ไม่มีเงินภาษีต้องชำระ ก็ให้จ่ายค่าปรับตามข้อ 1 เพียงอย่างเดียว

ข้อต่อมา ถ้ายื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เพิ่มเติม ภายหลังกำหนดเวลาการยื่นแบบ จะมี 2 ทางให้คุณเลือก ดังนี้

  • กรณีมีเงินภาษีต้องชำระ ให้ชำระเงินภาษี พร้อมเงินเพิ่มอีกร้อยละ 1.5 ต่อเดือน (เศษของเดือนให้นับเป็น 1 เดือน) โดยไม่ต้องเสียค่าปรับ
  • กรณีไม่มีเงินภาษีต้องชำระ ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มและค่าปรับ

ขณะที่การขอผ่อนชำระเงินภาษี การยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91

หากไม่ได้ชำระภาษีงวดใดงวดหนึ่ง ภายในกำหนดเวลา จะหมดสิทธิ์การผ่อนชำระและต้องชำระภาษีอากรที่ค้างอยู่ทั้งหมด โดยต้องเสียเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อเดือนของเงินภาษีงวดที่เหลือ

จะมีความรับผิดอย่างไรบ้าง? หากไม่ชำระในกำหนดเวลาหรือยื่นแบบฯ ภายในกำหนดแต่ชำระภาษีไม่ครบ ยื่นแบบฯ ล่าช้า ละเลย หรือหลีกเลี่ยงการยื่นแบบฯ กรมสรรพากร ระบุบทลงโทษไว้ คือ คุณจะต้องโดนเบี้ยปรับและเงินเพิ่มตามกฎหมายกำหนด อาจมีโทษทางอาญาด้วย แล้วแต่ความผิดร้ายแรงขั้นไหน

โดยนอกจากบทลงโทษ ค่าปรับร้อยละ 1.5 ต่อเดือน และค่าปรับ2,000 บาท แล้ว บทลงโทษอื่น ประกอบด้วย

หากเจ้าพนักงานตรวจสอบออกหมายเรียก และปรากฏว่ามิได้ยื่นแบบแสดงรายการไว้หรือยื่นแบบแสดงรายการไว้แต่ชำระภาษีขาดหรือต่ำไป นอกจากจะต้องรับผิดชำระเงินเพิ่มแล้ว ยังจะต้องรับผิดเสียเบี้ยปรับอีก 1 เท่าหรือ 2 เท่าของภาษีที่ต้องชำระแล้วแต่กรณี เงินเบี้ยปรับดังกล่าวอาจลดหรืองดได้ตามระเบียบที่อธิบดีกำหนดโดยอนุมัติรัฐมนตรี

กรณีจงใจ แจ้งข้อความเท็จ หรือแสดงหลักฐานเท็จหรือฉ้อโกง เพื่อหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงการเสียภาษี มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 200,000 บาท

กรณีสุดท้าย เจตนาละเลยไม่ยื่นแบบแสดงรายการเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร มีโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภาพจาก : Steve Buissinne // Pixabay 

วางแผนชีวิต เพื่อความมั่นคงในบั้นปลาย เลือกทำประกันชีวิตกับ Tadoo คลิกที่นี่

ยื่นภาษี 2563 ไม่ทัน โดนโทษอะไรบ้าง | ข่าวโดย Thaiger

โพสต์ ยื่นภาษี 2563 ไม่ทัน โดนโทษอะไรบ้าง ปรากฏครั้งแรกใน Thaiger ข่าวไทย

News Watch
Author: News Watch

Leave a Reply

Page Reader Press Enter to Read Page Content Out Loud Press Enter to Pause or Restart Reading Page Content Out Loud Press Enter to Stop Reading Page Content Out Loud Screen Reader Support

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.

New Report

Close

Enable Notifications    OK No thanks